วันอาทิตย์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2558

เงินเดือน 15,000 บาท ก็สร้างอิสรภาพชีวิตได้

กรุขอเขียนถึงพวกคนขี้แพ้ทั้งหลายที่มีข้ออ้างมากมายว่าเก็บเงินไม่ได้หน่อยนะสัส โดยเฉพาะพวกมนุษย์เงินเดือนน่ะตัวดี คนพวกนี้มันจะเริ่มต้นจากคำพูดง่าวๆ ประมาณว่า “ใช้เท่าไรก็ไม่พอ” “โอ้ยแค่ใช้จ่ายประจำวันก็ไม่พอแล้ว ภาระเยอะ” หรือไม่ก็ “บ่นท้อแท้ว่ารายได้มันน้อย” กรุฟังแล้วขึ้นอีกแล้วครับสัส เลยอยากจะจัดข้อมูลความรู้เรื่องการออมเงินแบบประสบการณ์จริงให้พวกมรุงฟัง

วันก่อนพอดีกรุเห็นนังลำไยเลขามันโม้วิธีเก็บเงินให้น้องๆใน @Aommoney ฟัง #คือจริงๆมันอยากจะอวดน่ะ  ไม่น่าเชื่อเลยว่าเห็นมันตัวเล็กๆแบบนี้มันมีวิธีวางแผนเก็บเงินแบบไม่ธรรมดานะสัส กรุเลยจะเอามาเล่าเป็นขั้นตอนให้พวกมรุงฟัง และเพื่อให้มันเข้าใจง่ายๆ กรุจะยกตัวอย่างสำหรับคนที่เงินเดือนแค่ 15,000 บาทให้พวกมรุงฟังว่าควรเริ่มต้นทำยังไง

15,000 บาท ออมเงิน  เงินเดือน 15,000 บาท ก็สร้างอิสรภาพชีวิตได้ 15000 01

ขั้นตอนแรก มรุงจงตัดเงินออมทันที 20% เมื่อได้รับเงิน

เริ่มต้นมรุงต้องร้องเป็นเพลงเลยว่า “ถ้ามรุงได้รับเงินเดือนหมื่นห้า ตัดแม่มทันทีเลยสามพัน เก็บมันมาออมไว้ในอะไรก็ได้” ใช่แล้วสัส มรุงมีรายได้เท่าไรตัดทันที 20% เอาไว้ออมเงิน ถ้ามรุงสงสัยว่าทำไมต้อง 20% กรุจะบอกให้ว่า โดยปกติการออมควรจะเริ่มที่ 10% ของรายได้ แต่ถ้ามรุงอยากเจ๋งกว่าคนอื่น มรุงจงหักห้ามใจออมเงินให้ได้เป็น 2 เท่า ถ้าเริ่มต้นมรุงยังทำไม่ได้ ก็อย่าบ่นให้อายคนอื่นเลยว่ะสัสขั้นตอนที่สอง แบ่งรายจ่าย 40% ในเรื่องที่จำเป็นสัสสัส

นังเลขามันสอนกรุต่อว่า มันแบ่ง ค่าเช่าห้อง ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าอะไรที่มรุงไม่จ่ายแล้วเค้าจะตัดไม่ให้มรุงชีวิตต่อได้ มรุงจงจ่ายพวกนี้ไปให้หมดก่อนเลยสัส และที่สำคัญ ถ้ามรุงมีหนี้ มันควรรวมอยู่ในรายจ่ายก้อนนี้ด้วย แต่ถ้ามรุงมีหนี้มากกว่านั้น กรุขอบอกมันมาจากความอ่อนด้อยในจิตใจของมรุงเองเพื่ออ้างไปวันๆว่าอยากเป็นหนี้ทั้งที่ชีวิตนี้มรุงไม่มีปัญหาหารายได้ให้มากๆไงดวกส์
ยกตัวอย่าง สำหรับคนที่มีเงินเดือน 15,000 บาท กรุขอบอกเลยว่า รายจ่ายส่วนนี้มรุงอย่าสะแหลนให้เกินกว่า 6,000 บาทนะสัส

ขั้นตอนที่สาม เบิกเงินที่เหลือออกมาใส่ถุง

หลังจากนั้นมรุงไปธนาคารเลยสัส เดินดุ่มๆไปถอนเงิน ถ้ามีบัตรก็ใช้บัตรเอทีเอ็มถอนออกมาสัส #ถอนเลยครับเกรย์รับผิดชอบเอง แล้วเอาไปแลกเป็นแบงค์ย่อย ยี่สิบ ห้าสิบ หนึ่งร้อย เอามาเยอะๆ เป็นไงสัส นี่ไงมรุงมีเงินเยอะแล้ว #ถุยยส์ ถ้าถอนที่เคาน์เตอร์แบงค์ก็บอกเค้าว่าขอแบงค์ย่อย ถ้าเค้าไม่ให้ก็บอกว่ามรุงจะเอาไปขายของให้ลูกค้า แต่ถ้าเค้าให้แสดงว่าหน้าตามรุงแม่มเหมือนแม่ค้าสัสๆ จงภูมิใจซะดวกส์
หลังจากนั้น จงเอาเงินที่มรุงได้ทั้งหมดมาแบ่งออกเป็นรายจ่ายแต่ละวัน เมื่อกี้หมื่นห้าหักออกสามพันกับหกพัน เหลือเท่าไรวะ #ตอบ เหลืออีก 6,000 บาท ส่วนนี้มรุงแบ่งใช้เลยสัส 30 วัน วันละ 200 บาท ใส่ถุงพลาสติกหรือซองหรืออะไรก็ได้แยกออกมาเป็นรายวัน แต่ละวันอย่าใช้เกินกว่านี้นะสัส #จบ

ตอนนี้มันคงมีพวกองุ่นเปรี้ยว องุ่นเน่าทั้งหลายคิดในใจหลายๆอย่าง
และสำหรับพวกมนุษย์เงินเดือนหน้าใหม่ กรุจะตอบคำถาม Q&A ให้สัส

1. ถ้าอยากได้ของฟุ่มเฟือยจะทำยังไง

ถ้ามรุงอยากได้อะไรมากกว่านั้น จงหักออกจากเงินส่วนที่ 3 คือมรุงต้องใช้น้อยกว่า 200 บาทต่อวัน ถ้ามรุงทำไม่ได้ มรุงก็ไม่ควรจะได้รับของฟุ่มเฟือยเกินจำเป็นเหล่านั้นไงสัส

2. แค่ 200 บาทต่อวันมันจะพออะไร

กรุอยากบอกเลยสัส บางคนแม่มใช้ 100 เดียวก็พอ แต่ที่มรุงใช้ไม่ได้ มันมีสองสาเหตุคือ มรุงเป็นคนใช้จ่ายสิ้นเปลืองจงหัดลดการใช้จ่าย กับ มรุงเป็นควายที่หารายได้ได้กระจอกสัสๆ #เลือกเอา

3. กรุมีหนี้ มีภาระต้องดูแล มรุงไม่เป็นกรุ มรุงไม่เข้าใจหรอก

หนี้กับภาระคือสิ่งที่มรุงเลือก มรุงเลือกจะมีมรุงก็รับผิดชอบตัวเองดิวะสัส จะร่่ำร้องขอความเห็นใจแล้วมรุงคิดว่าหนี้กับภาระมรุงจะน้อยลงไหมล่ะดวกสสส์ ชีวิตมันเป็นของมรุง ถ้ามรุงทำไม่ได้ก็เรื่องข้อมรุง แต่ถ้ากรุทำได้แล้วมรุงทำไม่ได้ มรุงแค่หาข้ออ้างไปวันๆ

4. เก็บเดือนละสามพันเอาไปทำอะไรดี

ถ้าคิดไรไม่ออกก็ฝากประจำไว้ก่อนสัส แต่ถ้ามรุงอยากจะมีเงินเยอะๆไวๆ มรุงจงไปทุ่มเทศึกษาวิธีการลงทุนหาความรู้ ถ้าคิดไรไม่ออกก็แบ่งมาสัก สามร้อยไปซื้อหนังสืออ่านประเทืองปัญญา5. ทุกอย่างอยู่ที่วินัยมากกว่า

ถ้ามรุงมีวินัยก็เรื่องของมรุงดิสัส มรุงมีวิธีเก็บแบบไหนก็ทำไป กรุมาแนะนำวิธีสำหรับคนที่ไม่มีที่ไป ทำไม่ได้ คิดไม่ออก อยากหาทางออกในชีวิต ให้มันเริ่มต้นเก็บเงิน ส่วนไหนมีประโยชน์ก็เอามาใช้ส่วนไหนไม่มีประโยชน์มรุงก็ข้ามๆไป แต่กรุแนะนำว่านอกจากวินัยแล้วมรุงควรมีหัวใจมองเห็นข้อดีของคนอื่นบ้างนะสัส

กรุรู้ว่าต้องมีคนสงสัยว่าอีเลขามันขี้โม้หรือเปล่า กรุแสกนกรรมดูหน้าตาแล้วมันไม่น่าโม้นะสัส มันเป็นหญิงง่าวๆ ที่ยอมสละทุกอย่างได้เพื่อการทำนม มันทุ่มเทเก็บเงินเพื่ออิสรภาพในการทำนม กรุว่าหัวใจมันน่าเคารพกว่าคนที่ไม่รู้แม้กระทั่งเป้าหมายในชีวิตอย่างคนบางคนที่หาเรื่องจับผิดคนอื่นอีกว่ะสัสสสส #อุ้ย

credit: http://www.aommoney.com/

Related Articles

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Google+ Badge

Total Pageviews